องค์กรดี ๆ ไม่เคยหยุดที่จะมองหาคนเก่ง ๆ มาร่วมงานด้วย… องค์กรที่ไปไกลกว่านั้นตระหนักว่าอดีตพนักงาน อาจเป็นว่าที่ลูกค้า business partner
หากมีใครสักคนเดินเข้ามาหาคุณแล้วเผยความลับกับคุณว่า… “มีอุปนิสัยอย่างหนึ่งที่ถ้าหากคุณฝึกจนเป็นนิสัยแล้วจะช่วยการันตีความก้าวหน้าและสำเร็จในหน้าที่การงาน” คุณพร้อมจะทำตามหรือไม่?ใครบ้างจะอยากปฏิเสธ งานวิจัยชิ้นล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมา เปิดเผยว่ามีหนึ่งในคุณลักษณะจาก The Big
‘บาดแผลทางศีลธรรม’ (moral injury) มักเกิดขึ้นเมื่อบุคคลหนึ่งพบเห็นหรือได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์บางอย่าง ซึ่งอาจขัดแย้งกับศีลธรรม ความเชื่อ และความคาดหวังของตัวเรา อันนำไปสู่ความอับอายและรู้สึกผิด EP339
การให้ Feedback ลูกน้องหรือทีมงาน ถือเป็น “ของแสลง” ของเหล่าผู้จัดการหรือหัวหน้าทั้งหลายอยู่ไม่น้อย สอดคล้องกับผู้ตอบแบบสำรวจที่อยู่ในตำแหน่งผู้จัดการในสหรัฐพบว่า ผู้จัดการมากกว่า 38%
หากคุณอยู่ในสภาวะกำลังตัดสินใจจะอยู่ต่อ หรือจะไป จากเรื่องที่นอกเหนือจากเงินเดือนละก็.. เรื่องนี้อาจมีประโยชน์สำหรับคุณเพราะว่าการเปลี่ยนผ่าน จากที่หนึ่ง มีความเสี่ยง และไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากเนื้องานที่ตรงหรือไม่ตรงความสามารถเราแล้ว สิ่งที่สำคัญอย่างมาก
ทำไมพ่อแม่เราเก่งจัง ย้อนกลับไปตอนอายุ 30 ก็สร้างครอบครัว มีบ้าน มีรถ แถมพอเราเกิดมา ก็ดูแลเราได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ตัดภาพมาที่เราในช่วงวัยเดียวกัน
Work-Life Balance “สมดุลระหว่างงานและชีวิตส่วนตัว” เป็นแนวคิดที่คนทำงานหลายๆ คนมองหาและใฝ่ฝันจะให้เกิดขึ้นกับชีวิตของตนเอง เพราะมีแต่ภาพของความสุขห้อมล้อมตลบอบอวลเต็มไปหมด แต่ในความเป็นจริงคำๆนี้ก็แอบสร้างความขมขื่นให้กับคนอีกหลายคนเช่นกัน…A Cup of
ตัวอยู่…แต่ใจไม่อยู่แล้ว.. เราจะรื้อฟื้นสภาพจิตใจในช่วงที่โอกาสใหม่ยังไม่มา หรือยังหาทางออกไม่ได้อย่างไรดีนะ… ลองตอบคำถาม 4 ข้อ เพื่อประเมินตนเองเบื้องต้นในสภาพแวดล้อมที่ทำงานอยู่ A Cup









